วิตามินซี หรือ ชื่ออีกชื่อที่เราคุ้นเคยคือ แอสคอร์บิก แอซิด ( Ascorbic acid ) ซึ่งถูกใช้ เพื่อสุขภาพและความงามมานานหลายทศวรรษแล้ว โครงสร้างโดยทั่วไปของวิตามินซี เป็นวิตามินที่ละลายได้ดีในน้ำ และที่สำคัญคือร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง จำเป็นต้องรับประทานผ่านพืชผักและอาหารเท่านั้น
หน้าที่หลักของวิตามินซี ( Vitamin C )
วิตามินซีเกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบต่างๆในร่างกายโดยเฉพาะบทบาทในการสังเคราะห์คอลลาเจนซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในผิวหนัง กระดูก เล็บ ผม ฟัน ตลอดจนช่วยบำรุงผิว โดยช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและต่อต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้อีกด้วย
ประโยชน์เน้นๆกับ วิตามินซี ( Vitamin C )
ปริมาณที่แนะนำต่อวัน : 60 มก.
แหล่งที่พบ
ผักและผลไม้สดเป็นแหล่งรวม วิตามินซี ชั้นยอด เช่น ส้ม มะนาว มะเขือเทศ แบล็กคอเรนท์ ผลเบอร์รี่